Tra cứu từ điển
 
Liên kết website
Đăng nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập: 1,114,770
Hôm nay: 317
Đang xem: 3
NHỮNG DẤU ẤN LỊCH SỬ (17/09/2015)

Sau gần ba mươi năm miệt mài cặm cụi và đam mê với đèn sách. Tác giả Lê Ngọc Phái đã hoàn thành tập thơ  “Những dấu ấn lịch sử”. Từ lâu, đối với tôi môn lịch sử là một môn khô khan, những con số, niên hiệu, chiến công…không thể kéo ai vào cuộc cùng mình. Nhưng tác giả thực sự đã làm tôi thích vì Lê Ngọc Phái đã  kể chuyện lịch sử bằng những bài thơ Đường luật. Những bài thơ 8 câu 7 chữ đang kể về những vị anh hùng dân tộc của nước Việt Nam thân yêu thật ngọt ngào và tuyệt đẹp. Họ sinh ra ở đâu, làm gì, đã lập nên những chiến công hiển hách vào thời đại nào? Đánh đuổi ngoại xâm bằng những chiến thuật gì? Chuyện không có gì mới lạ nhưng liệu ai đã đọc, đã nghe và đã nhớ….? Hàng ngày chúng ta đã đi ngang qua bao con đường, ngõ phố mang tên các vị anh hùng dân tộc. Nào Hai Bà Trưng, Đinh Tiên Hoàng, Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Huệ, Phan Đình Phùng,…có bao giờ chúng ta tự hỏi họ là ai? Đã đánh thắng quân Tần, quân Hán, quân Nguyên hay quân Pháp…? Hay chúng ta vô tình đi rồi lại đi. Và tôi nghĩ, để giải đáp nhanh, ngắn gọn nhất thì các bạn hãy mở tập thơ “Những dấu ấn lịch sử” của tác giả Lê Ngọc Phái ra để tìm hiểu.

“Đánh trận cờ lau buổi thiếu thời

Điều hành binh tướng, tưởng rằng chơi

Mổ trâu khao bạn say sưa chén

Rước kiệu nghinh “vua” rộn rã cười

Lòng trẻ hoài mong ôm chí lớn

Mẹ già kỳ vọng đón ngày vui

Từ thơ ấu đã nuôi hùng khí

Thành một hoa lư mãi sáng ngời”

Với những dòng thơ vui tươi lạ lùng như thế đố ai không muốn biết tại sao thủa bé Đinh Thiên Hoàng đã từng mổ trâu khao tiệc bạn cùng tham gia những trận đánh cờ lau tưng bừng thế nào? Bạch Đằng Giang, con sông mãi ghi dấu tích của bao nhiêu trận đánh oai hùng của quân dân ta. Ngô Quyền đánh Nam Hán, Lê Đại Thành đuổi quân Tống rồi Trần Hưng Đạo chống Nguyên Mông, tất cả đều lập nên chiến tích trên sông Bạch Đằng.

Với 246 trang sách tôi không thể điểm lại tất cả các chiến công của hàng trăm vị anh hùng mà tác giả đã viết, nhưng tôi mong muốn chúng ta hãy cùng nhau tưởng niệm những tấm lòng yêu nước của các chiến sĩ thời chống Pháp, hầu hết họ là những người sẵn sàng hiến dâng thân mình cho Tổ quốc như: Đại thần Nguyễn Tri Phương sẵn sàng nhịn ăn chịu chết, Tổng đốc Hoàng Diệu dùng khăn bịt đầu tự vẫn sau khi vào hành cung thảo tờ di biểu, Trương Định rút gươm tự sát tại Ao Dinh (Gò Công), Phạm Hồng Thái deo mình xuống sông Châu Giang (Trung Quốc),…Và biết bao nhiêu vị anh hùng đã hy sinh trên mặt trận như Lãnh Binh Thăng, Đinh Công Tráng, Phan Đình Phùng, Cao Thắng…đều đã tử thương trong các trận quyết chiến:

“Danh lừng Ông Lãnh huyện Tân An

Đánh đuổi quân Tây, diệt bạo tàn

Cùng nghĩa binh tầm vông vạc nhọn

Quyết tâm kháng chiến chẳng quy hàng”

***

“Địch vây tứ phía không run sợ

Súng bắn liên hồi chẳng hãi kinh

 Công tráng tô hồng trang sử Việt

Đời đời rạng rỡ bậc anh linh”

 

Tập Thơ “Những dấu ấn lịch sử” gồm 88 bài thơ Đường viết về lịch sử Việt Nam từ thời Hùng Vương cho đến cuộc khởi nghĩa chống Pháp, mỗi bài thơ tác giả còn kèm theo hình ảnh và chú thích để minh họa, tác giả đã khắc họa rõ nét công đức to lớn của tổ tiên ta,  những chiến tích oai hùng của dân tộc trong cuộc trường kỳ đấu tranh dựng nước và giữ nước. Tôi hy vọng rằng nếu tập thơ này đến tay thế hệ trẻ, nhất là các em học sinh sinh viên, sẽ giúp cho các em hiểu và nhớ dễ dàng những bài học lịch sử hơn, những câu thơ dễ đọc, dễ thuộc và phần chú thích ngắn gọn dưới mỗi bài thơ, các em sẽ hiểu rõ về những công ơn của cha ông chúng ta trong cuộc chiến đấu chống ngoại xâm, tự hào về lịch sử dân tộc Việt Nam qua bốn ngàn năm văn hiến.

Nguyễn Thị Mai

 
Các tin khác
NHẬN XÉT BẠN ĐỌC
(Chưa có ý kiến nào được viết)
Khóa học trực tuyến mở COURSERA
Tài liệu nội sinh
Wiley Online Library
Tài liệu số
Tài liệu của Thư viện
1. Sách: 12338 
2. Luận văn, Luận án: 5401 
3. Sách tập: 2024 
4. Sách bộ: 1228 
5. Báo cáo khoa học: 550 
Sách mới ILib
Chọn trang
1. Ngữ văn Hán Nôm / Đặng Đức Siêu .- 2013 Chi tiết
2. Ngữ văn Hán Nôm / Đặng Đức Siêu .- 2013 Chi tiết
3. Báo in Việt Nam trong thời kỳ đổi mới / Dương Xuân Sơn .- 2013 Chi tiết
4. Luật báo chí / 2016 Chi tiết
5. Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam bộ / Võ Văn Sen,Ngô Đức Thịnh,Nguyễn Văn Lên .- 2016 Chi tiết
THƯ VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM ĐÀ NẴNG
Số 459 Tôn Đức Thắng quận Liên Chiểu , Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236-6568586. Website: http://thuvien.ued.udn.vn