Tra cứu từ điển
 
Liên kết website
Đăng nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập: 1,114,783
Hôm nay: 330
Đang xem: 2
Lịch sử thế giới cổ trung đại (02/11/2015)

Giáo trình Lịch sử thế giới Cổ Trung Đại ngoài việc cố gắng cung cấp những kiến thức cơ bản, hệ thống, cập nhật của lịch sử thế giới cổ trung đại, Giáo trình còn được biên soạn theo hướng đổi mới phương pháp dạy học lịch sử nhằm phát huy tính tự học, tự nghiên cứu và tăng cường thảo luận, thực hành,... của sinh viên. Giáo trình này trước hết nhằm phục vụ cho sinh viên ngành Sử của các trường đại học, cao đẳng nên việc giới thiệu một thời gian dài của lịch sử loài người, từ khi con người xuất hiện trên Trái đất đến khi nhà nước ra đời sẽ góp phần trang bị cho họ một nhận thức chung về thuở bình minh của nhân loại trước khi các em “chính thức” bước sang tìm hiểu lịch sử thời cổ đại

Theo đó, nội dung của Giáo trình được phân chia thành 3 phần:

- Thời kỳ xã hội nguyên thủy, bất đầu tò khi con người xuất hiện cho đến khi xã hội phân chia thành kè giàu người nghèo, bẳt đầu hình thành các giai tầng trong xã hội. Thời kỳ này kéo dài hàng triệu năm. Trước thế kỷ XIX, người ta xem thời kỳ này là “tiền sử” (pre - history) vì thiếu những tư liệu lịch sử thành văn, nên chưa được các nhà khoa học quan tâm; từ nửa sau thế kỷ XIX trở đi với sự bổ trợ của các khoa học liên ngành như khảo cổ học, dân tộc học, nhân chủng học,... người ta có thể hiểu được những vấn đề cơ bản của lịch sử thời kỳ này. Vi vậy, thời kỳ nguyên thủy ứở thành đối tượng nghiên cứu của nhiều nhà sử học ứên thế giới.

- Thời kỳ cổ đại tính từ khi các nhà nước đầu tiên xuất hiện ở các quốc gia phương Đông cách ngày nay khoảng hơn 5000 năm, còn đối với các quốc gia cổ đại phương Tây (Hy Lạp, La Mã) vào khoảng thế kỷ IX TCN. Mốc kết thúc thời cổ đại không xảy ra đồng thời, ở phương Tây vào thế kỷ V SCN khi đế quốc Tây bộ La Mã sụp đổ; ở phương Đông ranh giới giữa cổ đại và trung đại không thật rõ ràng và cũng có sự khác biệt giữa các quốc gia. Đối với Ai Cập và Lưỡng Hà có thể xem mốc kết thúc là vào khoảng thế kỷ VII SCN khi bị nhà nước Arab xâm chiếm. Còn đối với Trung Quốc, chúng tôi chọn mốc năm 221 TCN, khi nhà Tần thống nhất đất nước và Ẩn Độ là mốc 320 SCN, với sự xuất hiện của vương triều Gupta. Trong khi các nhà nước phương Đông cổ đại theo mô hình quân chủ chuyên chế, mà K. Marx gọi là “phương thức sản xuất châu Á”; thi các nhà nước phương Tây chủ yếu theo mô hình cộng hòa với nhiều hình thức khác nhau dựa ừên phương thức sản xuất chiếm hữu nô lệ.

- Mốc mở đầu và kết thúc Thời kỳ trung đại (tương ứng với phương thức sản xuất phong kiến) của hai khu vực này không giống nhau. Phần lịch sừ trung đại phương Tây giáo trình tập trung ừình bày lịch sử các quốc gia Tây Âu từ thời sơ kỳ đến hậu kỳ trung đại, kết thúc vào khoảng thế kỷ XVI - XVIII, khi một số cuộc cách mạng tư sản đã giành được thắng lợi và phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa được xác lập, còn các nước phương Đông chấm dứt vào khoảng nửa sau thế kỷ XIX khi chủ nghĩa tư bản xâm nhập vào khu vực này.

Thế giới cổ trung đại kéo dài khoảng 4.500 năm lịch sử với muôn màu muôn vẻ phong phú và đa dạng nên trong khuôn khổ một Giáo trình không thể trình bày hết các khu vực, quốc gia ở các châu lục trên thế giới. Vì vậy, Giáo trình chỉ trinh bày những khu vực, quốc gia có những thành tựu mang tính điển hình, phổ biến, có ảnh hưởng rộng lớn ứên thế giới hoặc có mối liên hệ gần gũi với Việt Nam.

 
Các tin khác
NHẬN XÉT BẠN ĐỌC
(Chưa có ý kiến nào được viết)
Khóa học trực tuyến mở COURSERA
Tài liệu nội sinh
Wiley Online Library
Tài liệu số
Tài liệu của Thư viện
1. Sách: 12338 
2. Luận văn, Luận án: 5401 
3. Sách tập: 2024 
4. Sách bộ: 1228 
5. Báo cáo khoa học: 550 
Sách mới ILib
Chọn trang
1. Ngữ văn Hán Nôm / Đặng Đức Siêu .- 2013 Chi tiết
2. Ngữ văn Hán Nôm / Đặng Đức Siêu .- 2013 Chi tiết
3. Báo in Việt Nam trong thời kỳ đổi mới / Dương Xuân Sơn .- 2013 Chi tiết
4. Luật báo chí / 2016 Chi tiết
5. Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam bộ / Võ Văn Sen,Ngô Đức Thịnh,Nguyễn Văn Lên .- 2016 Chi tiết
THƯ VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM ĐÀ NẴNG
Số 459 Tôn Đức Thắng quận Liên Chiểu , Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236-6568586. Website: http://thuvien.ued.udn.vn